Surface Go khó sửa do toàn bộ linh kiện bắn lên bo, không nâng cấp được gì, 1/10 điểm

Chiếc máy tính bảng giá “rẻ” Surface Go mới nhất của Microsoft đã được iFixit đem ra mổ xẻ và kết quả chiếc máy này rất khó sửa với nhiều thành phần hàn chết, không thể nâng cấu bất cứ thứ gì, rất nhiều keo và các cổng kết nối dễ mòn. Surface Go chỉ đạt 1/10 điểm dế sửa theo iFixit. Giờ thì cùng xem bên trong chiếc máy này như thế nào nhé:

Đang tải Surface Go 01.jpg…

Surface Go vẫn được thiết kế theo phong cách quen thuộc của dòng Surface Pro nhưng kích thước nhỏ hơn. Nó có màn hình 10″, có chân chống góc mở rộng và phần vỏ cũng được làm bằng hợp kim magnesium độ bền cao và nhẹ. Cấu hình của Surface Go không mạnh, nó chỉ đủ để dùng làm văn phòng và đặc biệt là môi trường giáo dục nơi chiếc máy được Microsoft nhắm tới nhằm cạnh tranh với Chromebook hay iPad:

 • Màn hình: 10″ IPS phân giải 1800 x 1200 px, tỉ lệ 3:2;
 • CPU: Intel Pentium Gold 4415Y 2 nhân 4 luồng, tốc độ 1,6 GHz không Turbo Boost, TDP 6 W tối đa;
 • GPU: Intel HD Graphics 615 tích hợp;
 • RAM: 4 GB hoặc 8 GB RAM;
 • Bộ nhớ: 64 GB eMMC hoặc 128 GB SSD NVMe, hỗ trợ thẻ microSDXC;
 • Camera: 8 MP phía sau, 5 MP phía trước.
Đang tải Surface Go 02.jpg…

So với Surface Pro, Surface Go có các cạnh bo cong nhiều hơn và cũng chỉ có vài cổng kết nối gồm USB-C, jack tai nghe 3,5 mm, cổng Surface Connector và khe đọc thẻ. Bản lề cũng cho góc mở rộng như cơ chế bản lề khác so với Surface Pro.

Đang tải Surface Go 05.jpg…

iFixit cho biết có nhiều cách để mở Surface Go nhưng với lần đầu, họ như thường lệ chụp X quang chiếc máy để đảm bảo khi mở không ảnh hưởng đến các phần cứng hay dây nhợ bên trong. Thứ thấy rõ ràng nhất dưới lớp vỏ là 2 cell pin, rất nhiều mạch và không thấy ống đồng tản nhiệt đâu.

Đang tải Surface Go 07.jpg…

Với 5 năm kinh nghiệm moi ruột Surface thì iFixit tự tin cách mở của họ vẫn chuẩn nhất, bộ công cụ cơ bản gồm 1 cục hít để nâng màn hình lên, 1 miếng nhựa để nậy và dĩ nhiên trước khi thực hiện thao tác này phải chờm nóng để làm keo bong ra.

Đang tải Surface Go 08.jpg…

Nhấc nhẹ màn hình lên thấy dây cáp màn hình lòng thòng …

Đang tải Surface Go 09.jpg…

Nhưng để tháo rời cáp này với bo mạch chủ thì cần phải tháo tấm EMI bảo vệ kết nối ZIF của cáp màn hình. Ngay dưới màn hình là một số con chip điều khiển tín hiệu và cảm ứng.

Đang tải Surface Go 12.jpg…

Pin như thường lệ được dán keo vào thân máy, dùng 2 tấm nhựa bóc keo nạy nhẹ và dĩ nhiên trước khi nạy thì phải tháo cáp cấp nguồn.

Đang tải Surface Go 13.jpg…

Pin của Surface Go khá nhỏ, dung lượng chỉ 26,12 Wh, nhỏ hơn nhiều so với iPad thế hệ 6 với 32,9 Wh. Nối giữa 2 cell pin là chip điều khiển Texas Instrument BQ40Z450 nằm trên một mạch nhỏ.

Đang tải Surface Go 14.jpg…

Ăng-ten Wi-Fi là thành phần dễ hỏng trên Surface Pro sau khi tháo màn hình ra bởi nó gắn liền với viền máy, dùng băng dính có lớp đồng để tiếp sóng bên ngoài và khi gỡ màn hình dễ làm hỏng thành phần này.

Đang tải Surface Go 15.jpg…

Trên Surface Go thì thiết kế ăng-ten coi bộ chắc chắn hơn, tháo màn hình ra ăng-ten vẫn còn nguyên.

Đang tải Surface Go 17.jpg…

Cùng cùng là tháo bo mạch chủ ra, bo mạch không dán bằng keo, chỉ dùng ốc vít nhưng để xem được linh kiện bên dưới thì phải trải qua thêm vài lớp keo cũng như cạp lồng.

Đang tải Surface Go 18.jpg…

Có thể thấy Microsoft thiết kế rất chắc chắn hệ thống cạp lồng để bảo vệ linh kiện khi va đập, Surface Pro cũng có cạp lồng nhưng không nhiều như Surface Go.

Đang tải Surface Go 19.jpg…

Toàn bộ bo mạch của Surface Go lộ diện gồm vi xử lý Intel Pentium Gold 4415Y màu đỏ, bộ nhớ eMMC 5.1 dung lượng 64 GB do SK Hynix sản xuất màu cam, 2 chip LPDDR4 SDRAM dung lượng 16 Gigabit (4 GB) màu vàng, chip sạc Texas Instrument BQ25700A màu xanh lá, vi điều khiển pha của ON Semiconductor màu xanh da trời và con Wi-Fi/Bluetooth Qualcomm QCA617A màu xanh dương đậm. Các cổng kết nối đều nằm ở cạnh phải của bo mạch, từ trên xuống gồm jack tai nghe, USB-C và Surface Connector.

Đang tải Surface Go 20.jpg…

Mặt kia của bo mạch có một số chip chức năng khác nằm ở góc 7 giờ.

Đang tải Surface Go 21.jpg…

Tản nhiệt đây rồi, Surface Go có thiết kế tản nhiệt không quạt và không có ống đồng luôn (bên trái). Nó chỉ đơn thuần là một tấm đồng cỡ lớn khuếch tán nhiệt còn bên phải là Surface Pro với hệ thống ống đồng mỏng gồm 2 ống, phiên bản so sánh là phiên ban không quạt, có cả bản có 1 quạt nữa. Hy vọng với tấm tản nhiệt này thì nó đủ cho mức TDP 6 W.

Đang tải Surface Go 22.jpg…

Gỡ một số thành phần còn lại như camera trước hỗ trợ Windows Hello và camera sau 8 MP, cả 2 nằm trên một hàng.

Đang tải Surface Go 23.jpg…

Cuối cùng là khe đọc thẻ microSDXC do Realtek sản xuất nằm riêng một cụm, kết nối bằng socket với bo mạch chủ.

iFixit nhận định:

 • Kích thước máy nhỏ dường như khiến màn hình dễ tháo hơn mà không bị nứt vỡ nhưng không dễ vì dán keo tùm lum;
 • Surface Go thiếu khả năng nâng cấp và điều này giới hạn vòng đời sản phẩm;
 • Thiết kế không mô-đun hoá, đặc biệt là những cổng kết nối cắm ra cắm vào nhiều lần sẽ nhanh mòn khiến việc sửa chữa trở nên đắt hơn không cần thiết;
 • Keo đóng vai trò giữ cố định nhiều linh kiện, bao gồm pin và màn hình;
 • Việc sửa chữa hay thay thế đòi hỏi phải tháo màn hình – cũng là thành phần dễ bị hư hỏng nhất nếu không cẩn thận.

Điểm iFixit: 1/10

Nguồn: iFixit
Tags: ,

Bài viết liên quan

Bình luận đã bị đóng.