Microsoft có thể khiến người dùng bị bối rối khi tung ra hai sản phẩm có cái tên na ná nhau và đều là máy tính với phần màn hình có thể tháo rời. Dưới đây là những so sánh chi tiết về 2 thiết bị tuy giống mà khác này.

1. Kích cỡ

Chiếc Surface Book dài hơn 15% và rộng hơn 7% so với chiếc Surface Pro 4 (SP4).  Xét về độ dày, chiếc Surface Pro 4 là sản phẩm dành riêng cho máy tính bảng vì vậy nếu bạn cộng thêm cả bàn phím,  nó sẽ dày khoảng 13,2 mm (gồm cả cảm biến vân tay Type Cover) hay 13,4 mm (với chuẩn SP4 Type Cover).

2. Trọng lượng

 

Khi bạn cộng cả cảm biến vân tay Type Cover vào chiếc Surface Pro 4, nó vẫn nhẹ hơn 31% so với chiếc Surface Book. Hãy nhớ rằng đó chỉ là “trọng lượng khởi điểm”, với model cơ bản nhất (Core M) của Surface Pro 4 và model cơ bản nhất (không kèm theo GPU) của chiếc Surface Book. Phiên bản Core i5 và i7 SP5 có trọng lượng nặng hơn 20gram so với model Core M, và chiếc Surface Book trang bị GPU thì nặng hơn 64gram so với model chỉ có card đồ họa tích hợp.

3.  Chất liệu thân máy

Cả hai thiết bị đều sử dụng vật liệu magie, tuy nhiên Surface Book sử dụng magie nguyên khối còn Surface Pro 4 thì chỉ sử dụng loại vật liệu này cho phần máy tính bảng. Bàn phím đi kèm bằng chất liệu nhựa và một loại vật liệu mềm giống như vải.

4. Chức năng tháo rời màn hình để sử dụng làm máy tính bảng

Nếu bạn từng sử dụng bất cứ chiếc Surface nào, bạn sẽ hiểu bản thân thiết bị chính là một chiếc máy tính bảng, nhưng nó còn một phần phụ kiện bàn phím đi kèm được bán riêng.

Chiếc Surface Book mới thì khá giống một chiếc laptop thông thường nhưng bạn có thể tháo màn hình ra và sử dụng ở chế độ “clipboard”. Công ty tránh sử dụng từ “máy tính bảng” cho chiếc Surface Book để khiến nó có cảm giác như một chiếc laptop 2 trong 1 hơn, tuy nhiên nếu bạn mua những model giá rẻ với đồ họa tích hợp, khi dùng chế độ clipboard thì sản phẩm sẽ chỉ giống như với một chiếc máy tính xách tay thông thường.

5. Chất liệu của touchpad

Đây có lẽ là phần cải tiến quan trọng nhất trong model Surface của năm nay, cả hai đều sở hữu phần trackpad lớn bằng kính.

6. Màu sắc

Bạn có thể cá nhân hóa chiếc SP4 với nhiều màu sắc theo sở thích nhưng bản thân cả 2 thiết bị này chỉ có màu bạc.

7. Kích cỡ màn hình

Màn hình của Surface Book lớn hơn 21% so với màn hình 12,3 inch của Surface Pro 4.

8. Độ phân giải màn hình

 

Cả hai đều có màn hình sắc nét với mật độ điểm ảnh 267ppi.

9. Cảm ứng chạm

Cả 2 chiếc Surface đều trang bị màn hình cảm ứng chạm.

10. Bút

Surface Book và SP4 đều sở hữu bút Pen.

11. Khả năng nhận diện khuôn mặt

Cả hai thiết bị đều có khả năng nhận diện khuôn mặt nhờ tính năng Hello của Windows 10, vì vậy bạn có thể tự động đăng nhập sử dụng chính khuôn mặt của mình

12. Cảm biến vân tay

Nếu thích bạn có thể bỏ ra 30 USD để mua Type Cover cho chiếc Surface Pro 4, sản phẩm này thích hợp cảm biến vân tay.

13. Vi xử lý

Bạn có rất nhiều lựa chọn cấu hình vi xử lý tùy theo giá cả sản phẩm với mức cơ bản nhất là Surface 4 Core M3. Thêm vào đó, model này cũng không có quạt. Bạn nên cân nhắc chuyển sang lựa chọn một chiếc Surface Pro 4 ở tầm trung hoặc model cấu hình thấp nhất của Surface Book bởi cả 2 đều được trang bị vi xử lý Core i5.

14. Đồ họa

Dòng Surface luôn sử dụng đồ họa Intel tích hợp nhưng với model Surface Book đắt tiền hơn, bạn có thể sở hữu card đồ họa Nvidia GeForce tích hợp ngay trong bàn phím. Thế nhưng hãy nhớ khi bạn tháo rời màn hình của chiếc Surface Book, màn hình sản phẩm lúc này đã mất đi tính năng của phần card đồ họa Nvidia cao cấp.

15. RAM

Model rẻ nhất của Surface Pro 4 có RAM 4GB, nhưng các model khác đều có RAM 8GB trở lên.

16. Pin

Chiếc Surface Book có khả năng xem video lâu hơn 3 tiếng so với chiếc SP4. Lưu ý là những thông tin về pin này đều dựa trên những bài kiểm tra với các model sử dụng vi xử lý Core i5 và RAM 8GB.

17. Bộ nhớ

Với mức giá ngất ngưởng như vậy, khá thất vọng là model cấu hình thấp nhất của chiếc Surface Book lại chỉ có bộ nhớ tối đa 128 GB. Cả hai model đều sử dụng ổ SSD, không có HDD hay các loại driver lai.

18. Thẻ nhớ

 

Bạn có thể mở rộng bộ nhớ cho chiếc SP4 nhờ khe cắm thẻ nhớ microSD trong khi đó Surface Book hỗ trợ khe cắm thẻ nhớ SD.

19. Cổng USB

Chiếc Surface Book có 2 cổng USB trong khi đó chiếc SP4 chỉ có 1. Microsoft không tích hợp cổng USB-C vào cả hai model mới này nhưng những model ra mắt trong các năm tới có thể sẽ khác.

20. Cổng cắm video

Cả hai chiếc Surface đều trang bị cổng Mini DisplayPort.

21. Độ phân giải camera

Chụp ảnh không phải là một tính năng quan trọng của bất cứ sản phẩm nào trong hai sản phẩm trên nhưng những tính năng như chat video và nhận dạng khuôn mặt có thể sử dụng khá ổn với cả 2 thiết bị.

22. Hệ điều hành

Đương nhiên là Windows 10.

23. Ngày ra mắt

Ra mắt ngày 15/10 và bán ra ngày 26/10

24. Giá khởi điểm

 

Với chiếc bàn phím chuẩn Type Cover, giá của model cấu hình thấp nhất của Surface Pro 4 chỉ thấp hơn model cấu hình thấp nhất của Surface Book có 470 USD mà thôi.

Lê Nga (Theo Gizmag)

Tags: ,

Bài viết liên quan

Bình luận đã bị đóng.