6 thủ thuật hữu ích cho người dùng Microsoft Surface Pro

Surface Pro là một chiếc máy tính bảng rất nổi tiếng của Microsoft, đáp ứng tốt các nhu cầu làm việc cũng như giải trí của người sử dụng. Không những vậy, ở phiên bản Surface Pro 2 đã có nhiều cải tiến so với phiên bản tiền nhiệm về phần cứng và kiểu dáng, mà nhất là thời lượng pin được cải thiện đáng kể, giúp nâng cao hơn hiệu suất hoạt động của chiếc máy tính bảng này. Bài viết sau đây sẽ giới thiệu sáu thủ thuật giúp khai thác có hiệu quả hơn khả năng hoạt động của dòng thiết bị này (bao gồm cả Surface Pro và Surface Pro 2).

*Sử dụng phím tắt trên bàn phím vật lý
Cũng giống như bàn phím máy tính, bàn phím Type Cover hoặc Power Cover không những sử dụng được từng nút riêng lẻ, mà còn có thể kết hợp nhiều phím để gọi nhanh một tính năng nào đó. Các tổ hợp phím có thể bạn chưa biết:
– Fn + Caps: Khóa các phím từ F1-F12 vào phím chức năng. Ví dụ, phím F1 hoặc F2 dùng để thay đổi đèn nền từ trạng thái mở hoặc tắt. Để sử dụng phím tính năng này, bạn phải bấm tổ hợp phím Fn + F1. Nhưng sau khi bấm tổ hợp phím Fn + Caps, bạn chỉ cần bấm một phím duy nhất F1 hoặc F2.
– Fn + Spacebar: Chụp màn hình rồi lưu vào clipboard và dán vào bất kì ứng dụng nào cần dùng (tương tự phím Print Screen).
– Fn + Alt + Spacebar: Chụp cửa sổ hiện tại rồi lưu vào clipboard.
– Fn + Del: Tăng độ sáng màn hình.
– Fn + Backspace: Giảm độ sáng màn hình.
– Fn + phím mũi tên trái: Chuyển đến đầu trang.
– Fn + phím mũi tên phải: Chuyển đến cuối trang.
– Fn + phím mũi tên lên: Kéo trang lên trên.
– Fn + phím mũi tên xuống: Kéo trang xuống dưới.

*Giải phóng dung lượng đĩa bằng cách chép phân vùng phục hồi vào Flash USB
Với máy tính bảng Surface Pro, phiên bản dung lượng 64GB chỉ còn 29GB trống , phiên bản 128GB còn lại 89GB trống, phần dung lượng mất đi được sử dụng để lưu trữ hệ điều hành và ứng dụng, trong đó có đến 6GB dành cho phân vùng phục hồi hệ thống. Cách đơn giản nhất để tăng không gian lưu trữ là chuyển phân vùng khôi phục hệ thống vào đĩa Flash USB.

Đầu tiên, bạn cần chuẩn bị một Flash USB có dung lượng khoảng 8GB (không nên lưu dữ liệu vào USB này vì USB sẽ bị Format trước lúc chép phân vùng). Tiếp đến, bạn bấm phím Windows để trở về màn hình Start và gõ Recovery để tìm kiếm. Sau đó, bạn chhọn Create a recovery drive và bấm Yes để mở công cụ phục hồi, rồi đánh dấu tích vào mục Copy the recovery partition from the PC to the recovery drive và bấm Next. Tiếp theo, bạn chọn Flash USB được dùng  để tạo bộ phận phục hồi, bấm Next, bấm Create. Quá trình tạo phân vùng sao lưu tới Flash USB sẽ mất khoảng vài phút. Khi xong, bạn chọn Delete the recovery partition và bấm Delete.
*Tinh chỉnh DPI Scaling để khắc phục Font mờ
Surface Pro có kích thước màn hình 10.6inch và có độ phân giải Full HD (1920 x 1080 pixel), là một màn hình có độ phân giải siêu nét. Khi tinh chỉnh tính năng DPI Scaling thì các yếu tố về giao diện, văn bản và hình ảnh sẽ rõ ràng hơn, chi tiết hơn khi phóng to.
Tuy nhiên, các nhà phát triển ứng dụng vẫn chưa đáp ứng được yêu cầu DPI scaling, bạn sẽ dễ dàng nhận thấy điều này khi sử dụng phần mềm trên hệ điều hành Windows 8.1 dành cho máy tính bàn. Đối với Surface Pro, Windows 8.1 sẽ tự động lựa chọn phóng to hoặc thu nhỏ cỡ chữ và các yếu tố đồ họa khác trên màn hình một cách hợp lý. Nhưng bạn vẫn có thể thay đổi kích cỡ của văn bản trên màn hình, bằng cách chọn Screen Resolution rồi chọn Make text and other items larger or smaller, kéo thanh chọn về Smaller để chọn kiểu chữ nhỏ hoặc Larger để chọn kiểu chữ lớn.

Để khắc phục tình trạng Font chữ bị mờ trên nhiều ứng dụng của bên thứ ba (thậm chí ngay cả Google Chrome), bạn bấm chuột phải vào biểu tượng ứng dụng trên màn hình và chọn Properties. Trong thẻ Compability, chọn mục Disable display scaling on high DPI settings rồi mở lại ứng dụng sẽ thấy Font chữ không còn hiện tượng mờ. Cũng thực hiện tương tự với Google Chrome nhưng khi khởi động lại Chrome, bạn sẽ thấy hình ảnh sắc nét hơn nhiều nhưng rất nhỏ. Để giải quyết vấn đề này, bạn gõ chrome://flags vào thanh địa chỉ và nhấn Enter, rồi tìm mục Touch Optimized UI, chọn Enabled và khởi động lại Chrome. Sau đó, bạn chạm vào biểu tượng cài đặt cạnh bên thanh địa chỉ, chọn tính năng Settings, rồi tìm đến mục Show Advanced Settings. Trong mục Web Content, bạn có thể chọn 150% hoặc chọn tỉ lệ khác tùy theo khả năng nhìn của bạn.
*Kí tên với bút stylus (Surface Pen)
Trước đây, khi muốn đưa chữ kí của mình lên các tài liệu điện tử thì bạn phải cặm cụi kí tên ra giấy trắng rồi dùng một máy scan, lựa chọn chế độ scan, độ phân giải và kích thước. Nhưng chữ kí scan xong đôi lúc không đạt yêu cầu hoặc có thể bị nhòe, bạn phải tốn công làm lại một lần nữa.

Vấn đề này đã được giải quyết khi sử dụng bút stylus chất lượng cao và một máy tính bảng Surface Pro. Bạn có thể kí trực tiếp và nhanh chóng lên tài liệu PDF với ứng dụng PDF Reader mà không cần phải cài thêm công cụ nào khác. Để thực hiện, bạn mở ứng dụng PDF Reader rồi tìm mở tài liệu PDF cần kí tên rồi kí trực tiếp lên tài liệu. Khi xong, vuốt lên trên truy cập vào thanh công cụ của ứng dụng, chọn Save asđể lưu tài liệu, ứng dụng PDF Reader sẽ lưu tài liệu cùng với chữ kí đã kí trên tài liệu, sau đó bạn có thể gửi ngay tài liệu cho bạn bè qua hộp thư điện tử.

*Làm chủ nét bút stylus

Không chỉ có tác dụng là tạo ra chữ kí điện tử khá nét, bút stylus (Surface Pen) còn có nhiều tác dụng khác như cho phép vẽ tranh như một họa sĩ chuyên nghiệp, sử dụng Windows trên máy tính bảng như phiên bản đầy đủ trên máy tính bàn và thực hiện những lệnh đòi hỏi độ chính xác cao (cảm ứng bằng ngón tay có thể cho độ chính xác không cao). Các thao tác thường dùng với bút stylus: di chuyển bút trên màn hình (giống như di chuyển trỏ chuột), chạm bút lên màn hình (thao tác bấm chuột trái), chạm và giữ trên màn hình (thao tác bấm chuột phải sau một khoảng thời gian chờ), giữ nút trên bút và chạm lên màn hình (thao tác bấm chuột phải ngay lập tức).
*Kết nối với chuẩn jack cắm Headphone và Micro

Giống như nhiều thiết bị mới hiện nay, từ điện thoại thông minh đến máy bảng (kể cả Ultrabook và MacBook), Surface Pro cũng chỉ có một jack cắm âm thanh di nhất. Nếu bạn có một tai nghe tích hợp với micro (giống với thiết kế dành cho các dòng điện thoại thông minh) hoặc tai nghe Bluetooth/USB thì có thể cắm tai nghe vào ngõ cắm này rồi sử dụng bình thường. Vấn đề sẽ xuất hiện khi bạn có một tai nghe và một micro sử dụng jack cắm tiêu chuẩn mà muốn cùng kết nối với Surface Pro. Khi đó, bộ chuyển đổi StarTech.com MUYHSMFF  (tham khảo tại địa chỉ http://link.tutaylam.com/mic) sẽ giúp bạn giải quyết vấn đề trên. Bộ chuyển đổi này cũng hoạt động tốt trên các dòng máy tính xách tay thế hệ mới chỉ có một cổng âm thanh, bao gồm Ultrabook và MacBook.

Tags: , , ,

Bài viết liên quan

Bình luận đã bị đóng.