Bật mí những thủ thuật trên Windows 10 trong Surface cho người mới sử dụng

1. Tùy biến Start Menu – thủ thuật trên Windows 10 trong Surface cơ bản nhất

Trình đơn Start Menu đã trở lại và là một tính năng rất được hoan nghênh trong hệ điều hành Windows mới nhất của Microsoft trên Surface. Không mang phong cách cũ như trong các phiên bản trước đây, thay vào đó Windows 10 kết hợp chế độ Live Tile hiện đại với giao diện cảm ứng thân thiện người dùng như trong Windows 8.

 

Bạn đã biết những thủ thuật trên Windows 10 trong Surface hay chưa? hình 1

Bạn có thể tùy biến Start Menu trong Windows 10 theo cách của mình

Bạn có thể tùy biến Start Menu trong Windows 10 theo cách của mình chỉ cần bằng cách nhấn và giữ con trỏ chuột vào các cạnh của hộp Start và điều chỉnh kích thước theo mong muốn và đây là một trong những thủ thuật trên Windows 10 trong Surface mà mình muốn giới thiệu với bạn.

Có nhiều thiết lập hơn cho trình đơn Start Menu bằng cách truy xuất từ mục Settings > Personalization > Start trong phần Control Panel của Windows 10. Từ đây, bạn thậm chí có thể kích hoạt lại trang Start Page ở chế độ toàn màn hình. Bạn cũng có thể bật hoặc tắt danh sách ứng dụng gần đây, nhóm gần đây cùng các đề xuất nội dung và ứng dụng, đồng thời nhận được tùy chọn Customize List cho phép chọn các liên kết xuất hiện bên dưới các mục thường xuyên, chẳng hạn như Settings, Explorer…

2. Thiết lập Cortana

Không như Siri của Apple hay Google Now của Google, trợ lý kỹ thuật số Cortana trong Windows 10 cho phép bạn kiểm soát những gì nó biết về bạn để có thể cung cấp những nhắc nhở liên quan và hiển thị thông tin bổ ích và việc thiết lập trợ lý ảo này là một trong những thủ thuật trên Windows 10 trong Surface mà bạn cần biết. Có thể làm điều này bằng cách chọn một số tùy chọn trong mục Notebook của Cortana, trong sổ danh bạ Contacts và trong ứng dụng Maps.

 

Bạn đã biết những thủ thuật trên Windows 10 trong Surface hay chưa? hình 2

Kích hoạt Cortana lần đầu tiên bằng cách nhấn vào ô tìm kiếm của Windows 10 trên Surface

Tương tự Google Now, Cortana có thể lắng nghe các cụm từ khóa và đưa ra câu trả lời theo yêu cầu. Nhưng để làm được như vậy, trước hết bạn cần phải kích hoạt “nữ trợ lý” này lần đầu tiên bằng cách nhấn vào ô tìm kiếm của Windows 10 thông qua thủ thuật trên Windows 10 trong Surface này. Điều này cũng cho phép Cortana sử dụng chức năng định vị, micro, danh bạ, email, tin nhắn và lịch sử trình duyệt của bạn, mặc dù bạn có thể điều chỉnh riêng các mục này. Cortana có thể hiển thị cho bạn tin tức thời sự, thể thao và thông tin thời tiết, hay thậm chí còn có thể kể chuyện cười.

3. Thiết lập Continuum

Continuum là nền tảng cho phép tự động thực hiện chuyển đổi giao diện tùy thuộc vào chế độ hoạt động laptop hay tablet. Chế độ này nên được kích hoạt nhất là khi bạn đang chạy Windows 10 trên một tablet hoặc laptop lai, hoặc trên máy tính để bàn trang bị màn hình cảm ứng.

Ví dụ, nếu đang sử dụng Surface Pro 3, khi kéo bàn phím Type Cover ra bạn sẽ thấy một thông báo hỏi có muốn chuyển sang chế độ máy tính bảng hay không. Đây là màn hình Start Screen và bất kỳ ứng dụng hiện đại đều có thể được chạy ở chế độ toàn màn hình, giống như trong Windows 8.1 và đây là một trong những thủ thuật trên Windows 10 trong Surface vô cùng cơ bản.

4. Sử dụng Virtual Desktop

Windows 10 cho phép người dùng có thể chạy cùng lúc trên nhiều màn hình desktop ảo (Virtual Desktop) khác nhau. Đây là một tính năng cho phép chuyển đổi nhanh chóng giữa các ứng dụng đang chạy và được đánh giá tốt hơn nhiều so với các hệ điều hành để bàn khác.

Bạn đã biết những thủ thuật trên Windows 10 trong Surface hay chưa? hình 3

Nhấn vào ký hiệu dấu cộng ở góc bên phải của thanh tác vụ để thêm một desktop ảo

Nhấn vào ký hiệu dấu cộng ở góc bên phải của thanh tác vụ để thêm một desktop ảo.
Để làm việc với các màn hình nền ảo này, chỉ việc nhấn vào biểu tượng đa màn hình (multi-screen) bên cạnh hộp tìm kiếm trên thanh công cụ rồi nhấn vào ký hiệu dấu cộng ở góc bên phải của thanh tác vụ để thêm một desktop ảo vào danh sách màn hình ảo đang chạy. Sau đó, để chuyển đổi giữa các màn hình nền, bạn có thể nhấn nút multi-screen một lần nữa rồi chọn ảnh thu nhỏ (thumbnail) của desktop mà bạn muốn chuyển sang.

Trên đây là 4 thủ thuật trên Windows 10 trong Surface mà mình đã đúc rút trong quá trình sử dụng chiếc Surface của Microsoft. Bạn có muốn bổ sung bất kì thủ thuật nào không, cùng chia sẻ kinh nghiệm của mình với mọi người dưới comment nhé!

Tags: ,

Bài viết liên quan

Bình luận đã bị đóng.